Stress – Thủ phạm gây tăng tiết mồ hôi

Mồ hôi tiết ra trên mức bình thường báo hiệu cho bệnh tăng tiết mồ hôi. Một trong các thủ phạm gây nên bệnh là do tâm lý, trạng thái stress của cơ thể.

Mục Lục
1. Cơ sở khoa học về stress gây tăng tiết mồ hôi
2. Phương pháp giảm lượng mồ hôi khi Stress
Khoa học đã khẳng định hiện tượng bài tiết mồ hôi là quá trình sinh lý tuần hoàn tất yếu của cơ thể. Mồ hôi tiết ra có các dụng giảm nhiệt độ cơ thể vào những ngày thời tiết nóng bức, tiết mồ hôi từ các lỗ chân lông cũng là một con đường giúp cơ thể đào thải các chất cặn bã trong chu trình tuàn hoàn của hệ bài tiết.stress-thu pham gay tang tiet mo hoi
Yếu tố tâm lý đóng vai trò quan trọng trong quá trình bài tiết mồ hôi, khi căng thẳng kéo dài, stress tác động đến hạch thần kinh giao cảm, kích thích quá trình bài tiết mồ hôi. Bệnh phổ biến do lượng mồ hôi tiết ra quá nhiều gây nên là ra mồ hôi tay chân, quá trình điều trị mồ hôi tay chân được triệt để không hề đơn giản. Nếu bạn áp dụng được đúng các phương pháp cải thiện trình trạng stress thì hoàn toàn có thể tiêu diệt thủ phạm gây tăng tiết mồ hôi này.

Cơ sở khoa học về stress gây tăng tiết mồ hôi

Nhiều nghiên cứu khoa học đã phân tích cho thấy sự tác động của vùng dưới đồi thuộc phần hệ thần kinh thực vật tác động mạnh mẽ đến quá trình bài tiết mồ hôi. Khi tâm trạng bạn thay đổi đột ngột, căng thẳng vùng dưới đồi tác động kích thích tuyến thượng thận sản sinh ra hocrmon epneprine, loại hormon này làm các tuyến mồ hôi phải hoạt động hết công suất. Ở những trường hợp đó những bộ phận tập trung nhiều tuyến mồ hôi như bàn tay, lòng bàn chân, nách… luôn trong tình trạng ẩm ướt.

stress-thu pham gay tang tiet mo hoi 5

Trình trạng mồ hôi tay chân kéo dài rất dễ gây nên bệnh tăng tiết mồ hôi tay chân, mà để trị bệnh mồ hôi tay chân được triệt để mất rất nhiều thời gian và công sức.

Back to Mục Lục

Phương pháp giảm lượng mồ hôi khi Stress

Mấu chốt của mọi phương pháp là kiểm soát được sự thay đổi của tâm lý, thần kinh để hạn chế tiết mồ hôi.

Tập thở chậm, hít sâu kiểm soát được thần kinh mọi lúc, mọi nơi. Trước mỗi sự việc hay làm việc gì đó bạn nên dành 1-2 phút nhắm mắt, tịnh tâm ngồi thoải mái, hít sâu bằng mũi giữ trong khoảng thời gian 5- 10 giây và thở ra chậm dãi bằng miệng. Làm nhiều lần bạn sẽ cảm thấy thật thư thái và mồ hôi sẽ không tăng tiết bất thường.

stress-thu pham gay tang tiet mo hoi 1

Tập thể dục đều đặn, tham gia các hoạt động thể dục thể thao là cho cơ thể được vận động nhịp nhàng, tâm lý thoải mái đẩy lùi căn bệnh stress. Trong quá trình tập thể dục cơ thể sẽ sản sinh ra chất endorphins giúp ổn định hệ thần kinh tuyệt với. Bạn có thể chọn một số môn như là chạy bộ, đánh bóng, yoga, tập dưỡng sinh…

stress-thu pham gay tang tiet mo hoi 2

Tránh xá các chất kích thích như thuốc lá, bia rượu… những chất này tác động mạnh mẽ đến hệ thần kinh của chúng ta, nhiều người có suy nghĩ sử dụng cách chất đó để giảm stress, thư giãn não bộ… nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm. Trường hợp bạn mắc bệnh tăng tiết mồ hôi thì hạn chế tuyệt đối việc sử dụng chất kích thích.

stress-thu pham gay tang tiet mo hoi 3

Duy trì giấc ngủ sâu: Bạn phải có một giấc ngủ sâu, đủ giấc làm cho thần kinh được tỉnh táo không bị rối loạn, giảm được tình trạng lo âu, mệt mỏi.

stress-thu pham gay tang tiet mo hoi 4

  • Một giải pháp tối ưu khác nữa là đến gặp các bác sĩ tâm lý, họ sẽ có những liệu trình giúp bạn cải thiện tình trạng stress, một khi stress được cải thiện thì tăng tiết mồ hôi sẽ không còn nữa.

Back to Mục Lục

Chúc các bạn thành công !

Xem thêm:

khử mùi hôi chân

cách chữa hôi chân

nguyên nhân hôi chân

thuốc khử mùi hôi chân

trị mồ hôi chân đơn giản