Mùi hôi chân_mùi hương “yêu thích” của loài muỗi

 Các nhà khoa học hy vọng có thể dùng vi khuẩn gây ra mùi hôi chân để làm bẫy tiêu diệt loài muỗi mang ký sinh trùng sốt rét.

 Nghiên cứu về mùi hôi chân trên cơ thể người

Theo BBC, mùi hôi chân sẽ khôn bị mất cho dù ta có kỳ cọ sạch đến thế nào đi chăng nữa. Trung bình một bàn chân chứa khoảng 600 tuyến mồ hôi, gấp hàng trăm lần so với vùng nách. Chúng sản sinh ra một hỗn hợp gồm gluco, muối, các amino axít, các vitamin và đây sẽ là một bữa ăn hoàn hảo cho cả một tập đoàn vi khuẩn, trong đó nhiều nhất là vi khuẩn Staphylococcus – tác nhân sản sinh ra mùi hôi khó chịu.

mui-hoi-chan_mui-huong-yeu-thich-cua-loai-muoi

Renate Smallegange tại trường đại học Wageningen, Hà Lan, là một người cực kỳ am hiểu về mùi mồ hôi chân. Bà tiến hành nhiều nghiên cứu về mùi hôi chân như gom nhiều chiếc tất bẩn bốc mùi và nhờ mọi người chà chân lên các hạt thủy tinh rồi lau bàn chân đẫm mồ hôi lên đó. Cầu kỳ hơn, bà còn dùng túi nilon để bọc chân lại, khiến mùi hôi chân tăng gấp nhiều lần.

Không phải ai cũng cảm thấy khó chịu với mùi hôi. Smallegange cho biết, công việc tiếp xúc với mùi hôi chân này không phải là vấn đề gì to tát đối với bà và nó cũng không làm cho bà cảm thấy nhụt chí. Smallegange nhẫn nại với những mùi hôi chân khó chịu đó là vì nó liên quan tới công trình nghiên cứu về loài muỗi mang ký sinh trùng sốt rét mà bà đang thực hiện. Bà đang cố tìm ra cách thức tạo ra mùi hôi chân, để có thể ngăn chặn sự lan rộng của căn bệnh nguy hiểm chết người này trên thế giới.

Smallegange phát hiện ra rằng: khứu giác của loài muỗi dường như bị ký sinh trùng điều khiển để chúng bị mùi hôi chân kích thích hơn, tụ lại ở những nơi có tất bẩn, giống như ong bu lại ở những bông hoa. Những vật chủ dễ bị đốt hơn khi mà càng mang nhiều vi khuẩn Staphylococcus. Hiểu được điều này các nhà khoa học sẽ đưa ra được nhiều cách để chống lại bệnh sốt rét.

Dùng mùi hôi chân để nhử muỗi

Smallegange hy vọng có thể đóng chai được loại mùi hôi chân này để làm mồi nhử muỗi. Bà sử dụng axit isovaleric và các thành phần khác để tạo ra một mùi hương tổng hợp có thể thu hút loài muỗi và nó được đặt tên là “eau de pied”. Bà Smallegange cho biết có thể dùng nhiều công thức khác nhau làm mồi nhử cho từng loài muỗi, vì mỗi loài có gu riêng.

mui-hoi-chan_mui-huong-yeu-thich-cua-loai-muoi-2

Các nhà khoa học làm một thử nghiệm nhỏ ở đảo Rusinga, Kenya. Họ đã đặt một số bẫy nhử muỗi để kiểm tra xem có thể giết hoặc làm giảm muỗi để hạn chế tỉ lệ muỗi đốt và làm giảm tốc độ lây nhiễm bệnh sốt rét hay không. Thông qua thử nghiệm, họ đã phát hiện ra rằng những con muỗi mang ký sinh trùng gây bệnh sốt rét dễ bị thu hút hơn bởi mùi mồ hôi chân trên tất bẩn hơn là những con muỗi không mang mầm bệnh.
Xem thêm:

trị mùi hôi chân

cách chữa hôi chân

nguyên nhân hôi chân

thuốc khử mùi hôi chân

trị mồ hôi chân đơn giản